การเพาะเห็ดขอนขาว
เห็ดขอนขาวเป็นเห็ดที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ตามขอนไม้ที่ผุพังในเขตป่าร้อนชื้น
เช่น ประเทศไทย ลาว เขมร เวียดนามและมาเลเซีย ประชาชนนิยมบริโภคกันมากเพราะรสชาติดี ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจการเพาะเห็ดชนิดนี้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับการเพาะและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากเกินไป และเหมาะกับสภาพดินอาหาศของไทยเรา โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะบางปีเพาะได้แม้กระทั่งฤดูหนาว
สูตรการผสมขี้เลื่อยเพาะเห็ดขอนขาว
1. ขี้เลื่อย 100 กิโลกรัม
2. รำอ่อน 10-15 กิโลกรัม
3. ปูนขาว 2 กิโลกรัม
4. ยิปซั่ม 5 ขีด
5. ดีเกลือ 4 ขีด
6. ภูไมท์ 1 กิโลกรัม
7. น้ำ 65-75 %
ขั้นตอนการผสมขี้เลื่อย
เมื่อได้วัสดุครบทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันสุดท้ายนำน้ำมาผสมลงไป ให้พอเหมาะอย่าให้แฉะเกินไป บรรจุลงถุงพลาสติกอัดให้แน่น ใส่คอขวดพลาสติก ใส่สำลีปิดทับด้วยพลาสติกรัดด้วยยางรัด แล้วนำไปนึ่งในอุณหภูมิ 100 องศา ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง การจับเวลาควรจับหลังจากที่มีไอน้ำพุ่งขึ้นมา
เป็นเส้นตรง หลังจากนึ่งเสร็จแล้วปล่อยให้เย็นแล้วค่อยนำออกจากหม้อนึ่ง นำเข้าห้องเขี่ยเชื้อ
การเขี่ยเชื้อลงถุงพลาสติก
วัสดุอุปกรณ์ในการเขี่ยเชื้อ
1. ขวดหัวเชื้อเห็ดขอนขาว
2. ตะเกียงแอลกอฮอล์
3. สำลี
4. ไม้ขีดไฟ
5. กระดาษหนังสือพิมพ์ ตัดขนาด 2.5-4 นิ้ว
6. ยางรัด
ขั้นตอนการเขี่ยเชื้อเห็ดขอนขาว
นำขวดเชื้อเห็ดขอนขาวมาลนไฟที่ตะเกียงกอฮอล์ ใช้เข็มเขี่ยเชื้อ ย่อยหัวเชื้อให้ละเอียดนำไปเคาะลงในถุงพลาสติกแต่ละถุง ประมาณ 20-30 เมล็ด ขวดเชื้อ 1 ขวด เขี่ยลงถุงได้ประมาณ 30-35 ถุง ปิดสำลีแล้วปิดกระดาษ รัดด้วยยางรัดอีกทีให้มิดชิด นำไปวางเรียงกันไว้บนชั้นในโรงเรือนบ่มเชื้อ
การบ่มเชื้อเห็ดขอนขาว จะใช้ระยะเวลาบ่มประมาณ 35-45 วัน ก่อนนำไปเปิดดอก
โดยใช้เซฟวิน 85 ผสมน้ำฉีดพ่นทุก ๆ 7 วัน
การเปิดดอกในโรงเรือน
พอบ่มเชื้อครบ 35-45 วัน แล้วนำก้อนเชื้อไปวางเรียงไว้ในแผงโรงเรือนที่เตรียมไว้ ใช้เซฟวิน 85 ผสมน้ำรดหรือฉีดเพื่อใส่ก้อนเชื้อเห็ดแล้ว ทิ้งไว้ 2 วัน หลังจากพ่นยาเรียบร้อยแล้ว วันต่อมาเข้าไปแกะกระดาษ ดึงสำลีออก แล้วใช้หางช้อนเช็ดด้วยแอลแอฮอล์ฆ่าเชื้อ แล้วเขี่ยเมล็ดข้าวฟ่างภายในปากถุงออกทุกถุง ให้เสร็จภายใน 1-2 วัน เสร็จแล้วทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ภายในโรงเรือน จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม 1 วัน วันต่อมาถอดปลอกคอออกแล้วดึงหน้าถุงพลาสติกให้เหยียดตรง แล้วใช้มีดโกนกรีดปากถุงด้านล่าง โดยการกรีดเข้าหาตัวเอง รดน้ำวันละ 3 ครั้ง คือ เช้า เที่ยง เย็น แล้วสังเกตว่าถุงใดมีดอกเห็ดออกดอกเป็นตุ่มงอกออกมาให้ใช้มีดโกนกรีดบริเวณไหล่ถุง โดยรอบออก ถ้าก้อนไปนยังไม่ออกดอกอย่ากรีดปล่อยไปเรื่อย ๆ โดยรดน้ำวันละ 3 เวลา และก้อนใดออกดอกเต็มที่แล้วใช้มีดคม ๆ ตัดส่งขายตลาดได้ อย่าพยายามดึงดอกเห็ดรุ่นแรกเพราะอาจทำให้หน้าก้อนเห็ดพังได้
** ให้สังเกตถ้าโรงเรือนร้อนเกินไป ดอกเห็ดจะมีขายาวไม่มีดอกหมวกเลย ควรระบายอากาศให้บ้าง โดยเปิดจั่วด้านหน้าและด้านหลังของโรงเรือน วันละ 2-3 ชั่วโมง
ศัตรูของเห็ดขอนขาว
จำพวกแมลง เช่น ไรไข่ปลา ถ้าระบาดในโรงเรือนจะทำให้เสียหายต่อผลผลิตได้ ควรป้องกันล่วงหน้าเสียก่อน เช่น ระหว่างบ่มเชื้อ ต้องฉีดพ่นทุก ๆ วัน โรงเรือนเปิดดอกต้องพ่นยาเสียก่อน ก่อนที่นำก้อนเห็ดเข้าไปในโรงเรือน ถ้าระบาดในระหว่างออกดอก ควรเก็บดอกเห็ดออกให้หมดแล้วพ่นด้วยยาเซฟวิน 85 อย่างเข้มข้น โดยใช้ยา 9 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปิ๊ป หรือ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วแล้วปิดโรงเรือนไว้ 2 วัน ไม่ให้รดน้ำ พอครบ 2 วัน แล้วค่อยรดน้ำวันละ 3 ครั้ง
ข้อควรระวัง
1. การดูแลเรื่องการรดน้ำต้องให้สม่ำเสมอวันไหนฝนตกมากไม่ต้องรดน้ำมากเพียงผิวบาง ๆ ก็พอ
2. ถ้าเห็ดขาเหลืองเอาหญ้าคาลงบางส่วนให้ร้อน 2-3 วัน และลดการรดน้ำลงเหลือ 2-3 ครั้งต่อวัน
3. ถ้ามีแมลงรบกวน อย้าใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นดอกเห็ด ควรเก็บดอกเห็ดให้หมดเสียก่อนค่อยพ่นยา
ไล่แมลง
4. ไม่จำเป็นอย่าให้บุคคลอื่นเข้าไปในโรงเรือนเห็ด อาจจะนำเชื้อโรคหรือแมลงเข้าสู่โรงเรือนเราได้
5. มีปัญหาควรปรึกษาผู้รู้ทันที หรือศูนย์เชื้อเห็ดอีสานสาขาที่อยู่ใกล้บ้าน
การเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม
เห็ดนางฟ้า , นามรม เป็นเห็ดที่สามารถเพาะขึ้นได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจเพาะเห็ดดังกล่าวกันมาก เนื่องจากขั้นตอนการเพาะและการดูแลรักษาง่ายต่อการปฏิบัติ ผู้บริโภคนิยมนำมาประกอบอาหารเพราะราคาถูก และราชาติอร่อย เห็ดนางฟ้า , นางรม ฤดูที่เหมาะสมต่อการเพาะ คือ ฤดูฝน ฤดูหนาว อุณหภูมิการออกดอกเพียง 28 องศาก็สามารถออกดอกได้
สูตรผสมเห็ดนางฟ้า , นางรม
1. ขี้เลื่อย 100 กิโลกรัม
2. รำอ่อน 8-10 กิโลกรัม
3. ปูนขาว 2 กิโลกรัม
4. ยิปซั่ม 5 ขีด
5. ดีเกลือ 3 ขีด
6. ภูไมท์ 1 กิโลกรัม
7. น้ำ 60-70 %
การผสมขี้เลื่อย
เมื่อได้วัสดุครบทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายนำน้ำมาผสมลงไปให้พอเหมาะ อย่าแฉะเกินไปบรรจุลงถุงพลาสติก อัดให้แน่น ใส่คอขวด ใส่สำลี ปิดทับด้วยพลาสติก รัดด้วยยางรัดแล้วนำไปนึ่งในอุณหภูมิ 100 องศา ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง การจับเวลาควรจับหลังจากที่มีไอน้ำพุ่งขึ้นมาเป็นเส้นตรง หลังจากนึ่งเสร็จแล้ว ปล่อยให้เย็นแล้วค่อยนำออกจากหม้อนึ่ง นำเข้าห้องเขี่ยเชื้อ
การเขี่ยเชื้อลงถุงพลาสติก
วัสดุอุปกรณ์ในการเขี่ยเชื้อ
1. ขวดหัวเชื้อเห็ด
2. ตะเกียงแอลกอฮอล์
3. สำลี
4. ไม้ขีดไฟ
5. กระดาษหนังสือพิมพ์ ตัดขนาด 2.5 x4
6. ยางรัด
ขั้นตอนการเขี่ยเชื้อ
1. จุดตะเกียงแอลกอฮอล์
2. นำเชื้อมาลนไฟที่ตะเกียง
3. เช็ดมือให้สะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ 70 %
4. นำขวดเชื้อที่ลนไฟแล้วมาแคะหรือมาย่อยให้หัวเชื้อละเอียด
5. หลังจากเขี่ยเชื้อลงถุงเรียบร้อยแล้วปิดกระดาษแล้วรัดด้วยยางรัดทันที
6. นำก้อนที่เขี่ยแล้วขึ้นตั้งเรียงไว้เพื่อทำการบ่มเชื้อในโรงเรือนบ่ม ใช้ระยะเวลาในการบ่ม
ประมาณ 30-35 วัน ก็สามารถนำไปเปิดดอกในโรงเรือนเปิดดอกได้
7. เชื้อ 1 ขวด ควรเขี่ยลงถุงได้ 30-35 ถุง
ลักษณะโรงเรือนเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม
ลักษณะโรงเรือนขนาดกว้าง 4.5x10 เมตร หลังคาสูงประมาณ 2.80-3 เมตร ด้านข้างสูงประมาณ 1.40 เมตร หลังคามุงด้วยตับหญ้าคาหรือใบจาก ด้านข้างกั้นด้วยแสลน 60 % โครงสร้างภายในทำเป็นแผง เอียงทำมุม 75 องศา การสร้างโรงเรือนควรสร้างในแนวลมมรสุม คือ สร้างตามแนวตะวัน ไม่ให้ขวางตะวันเพื่อการถ่ายเทอากาศในโรงเรือนได้ดี
การดูแลรักษาและการเก็บดอกเห็ด
หลังจากบ่มเชื้อครบ 30-35 วัน นำก้อนเชื้อเข้าสู่โรงเรือนเปิดดอก โดยแกะกระดาษเขี่ยข้าวฟ่างและสำลีออกให้หมด ทำความสะอาดพื้นโรงเรือนรดน้ำให้ชุ่ม วันละ 3 เวลา คือ เช้า เที่ยง เย็น เห็ดจะออกดอกได้ดี
การเก็บดอกเห็ด
ใช้มือกดปากถุงเห็ดไว้อีกมือหนึ่งค่อย ๆ ดึงดอกเห็ดออกจากถุง อย่าให้หน้าก้อนเห็ดแตกและอย่าพยายามให้มีเศษขาของเห็ดปิดรูถุงเห็ด เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราปิดปากถุงเห็ดกันดอกเห็ดรุ่นต่อไปไม่ให้ออกดอกมาได้
ศัตรูเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม
1. เชื้อราที่หมักหมมในโรงเรือน เช่น ราสีส้ม ราเขียว ราดำ ราสนิม วิธีแก้ อย่าพยายามให้โรงเรือนสกปรก ควรดูแลรักษาความสะอาดอยู่ตลอดเวลา
2. แมลงหวี่และยุง แมลงทั้ง 2 ชนิดจะมาเจาะไซบริเวณปากถุงและไข่เป็นตัวหนอน วิธีแก้ พยายามอย่าให้มีแมลงระบาดในโรงเรือน ควรไล่แมลงโดยใช้วิธีฉีดยาฆ่าแลงหรือรมควัน
การตลาด
ปัจจุบันราคาที่ซื้อขาย อยู่ประมาณ 20-30 บาท นอกจากจะขายเป็นดอกเห็ดสดแล้วยังสามารถแปรรูปเป็นสินค้าชนิดอื่นได้ เช่น แหนมเห็ด ข้าวเกรียบเห็ด เป็นต้น